Rượu Nữ Nhi Hồng Được Làm Như Thế Nào
Khi xem phim Trung quốc cổ đại chúng ta thường được nghe tới loại rượu nữ nhi hồng, vậy loại rượu như thế nào mà nổi tiếng đến vậy. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về loại rượu vang danh Trung Quốc đến hiện nay vẫn được nhiều người nhắc tới.
Trong tiểu thuyết và phim võ hiệp Trung Quốc, ta thường lầm tưởng rằng Nữ Nhi Hồng là một loại rượu đại trà xuất hiện khắp nơi, từ các thanh lâu cho đến quán rượu ven đường.
Nhưng sự thật, Nữ Nhi Hồng đất Giang Nam là một trong những loại rượu cổ truyền hàng đầu Trung Quốc, còn có cái tên khác đầy quyền quý là hoặc là , với công thức pha chế cực kỳ phức tạp.
Rượu Hoàng Tửu Triệu Hưng có lịch sử từ rất lâu đời, là một trong những loại rượu ngon nổi tiếng. Nguyên liệu để chế biến loại rượu này chính là gạo nếp, và nước suối có vị ngọt tinh khiết mà tạo thành.
Khi chế biến xong có sắc màu hơi vàng, hương thơm nồng. Muốn ủ được loại Hoàng tửu ngon thì cần phải ủ trong một một cái hũ làm từ gốm, sau đó dùng bùn trát lên đậy chặt hũ lại.
Các hũ rượu này sẽ được chôn dưới đất khoảng từ 3 tới 5 năm, nhiều nhất là khoảng từ 10 tới 20 năm, cho nên loại rượu này còn được gọi bằng một cái tên khác là "lão tửu". Hoàng tửu có một sô loại rượu ngon nữa như "rượu cơm, hoa điều tửu, trang nguyên hồng tửu, hay tuyết hương tửu"...
Người ta gọi là rượu cơm là bởi vì trong qua trình lên men, người chế biến rượu cho thêm một số lượng gạo nếp tương đối nhiều nên mới có cái tên như vậy. Nó là loại rượu ngon nhất của .
Thực tế, "nữ nhi hồng" là một loại rượu nếp, được sản xuất chủ yếu ở vùng Thiệu Hưng (Chiết Giang, Trung Quốc). Vào thời Tống, Thiệu Hưng là vùng sản xuất rượu nức tiếng. Những gia đình ở đất rượu này, nếu sinh con gái, đợi đến khi con đầy tháng sẽ chọn vài vò rượu loại thượng hạng, dán kín miệng, chôn xuống đất hoặc cất trong hầm. Rượu này đợi khi con gái xuất gia 769; sẽ lấy ra thết đãi bạn bè người thân, do đó mà có tên là "nữ nhi hồng"!
Hoàng Tửu là rượu được làm ra từ Gạo ủ lên men sau đó ngâm với rượu nếp, được chứa trong chum sành và hạ thổ tối thiểu 3 tháng 10 ngày (Bách Nhật).
Rượu Hoàng Tửu thường chứa 25-30% nồng độ cồn và có vị ngọt, hương thơm, rất dễ uống và có hậu vị ngọt thơm trong miệng.
Rượu Hoàng Tửu khi ngâm ủ đủ ngày tháng thì thường có màu vàng hổ phách. Cách ngâm ủ rượu Hoàng Tửu tương đối giống với Rượu Nếp cái hoa vàng song để tạo nên màu vàng hổ phách lại là bí quyết trong khâu chọn gạo nếp.
Trong thực thế có nhiều loại rượu được gọi chung là Hoàng Tửu và khác nhau từ màu sắc vàng trong cho đến màu đục, nâu vàng, hay nâu đỏ.
Rượu Hoàng Tửu được uống trực tiếp hoặc làm lạnh hay đun nóng, có thể sử dụng trong việc nấu nướng để tăng thêm độ ngon cho món ăn.
Rượu Hoàng Tửu thường được sử dụng thích hợp vào các dịp đại lễ như sinh con, hứa hôn, cưới hỏi...
Nói về "nữ nhi hồng", có lẽ là đệ nhất danh tửu tốn nhiều giấy mực nhất xưa nay. Từ tên gọi đến hương vị của nó đều khiến người ta không thể cầm lòng cho đặng. Nổi tiếng như vậy nhưng tính đến nay, công thức pha chế "nữ nhi hồng" vẫn là một câu chuyện không đầu không cuối, có lẽ là loại rượu nhiều "dị bản" nhất xưa nay.
Người trong giang hồ đồ rằng, phương thức làm ra rượu "nữ nhi hồng" vô cùng phức tạp, không đủ kiên nhẫn không thể làm, không đủ bản lĩnh không thể uống.
Theo một số nguồn tin, để có thể làm được "nữ nhi hồng", người ta phải tuyển chọn những thiếu nữ xinh đẹp, vừa bước sang tuổi 13, vẫn còn trinh trắng, chưa nhuốm bụi trần để tham gia công việc đòi hỏi rất nhiều sự tỉ mỉ này.
Các cô gái sẽ chậm rãi nhai nho, nhả nước nho ra rồi hạ thổ, chưng cất mấy chục năm mới cho ra thứ rượu hảo hạng trứ làm điên đảo bao anh hùng hào kiệt trong giang hồ. Bởi vậy mà mỹ tửu "nữ nhi hồng" cực kỳ hiếm chứ không nhan nhản trên thị trường và phim ảnh như nhiều người vẫn thấy.
Theo đó, "nữ nhi hồng" đích thực được làm từ lúa mạch chứ không phải nho. Lúa mạch phải chọn loại thượng hạng, chưng cất với nước lấy từ thượng nguồn suối đá.
Điều đặc biệt được cho là yếu tố tạo nên sự khác biệt và sức hấp dẫn muôn đời của "nữ nhi hồng" danh tửu khá hoang đường, ít người dám tin. Đó là phải lựa chọn lấy một cô trinh nữ vừa đến tuổi 13, đợi cho đến ngày kinh nguyệt đầu tiên, cho cô gái ngồi trong chum rượu, lấy nước đó pha với rượu. Sau đó, ủ rượu 13 ngày cho lên men rồi hạ thổ cho đến khi cô gái lấy chồng mới đào lên đãi khách. Loại rượu này có mùi đặc trưng và ; màu hồng nhạt nên được gọi là .